27 ตุลาคม 2564

5 สายอาชีพที่เป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน

อุตสาหกรรมด้านพลังงาน คือ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องในการผลิตและการขายพลังงานทั้งหมด และอุตสาหกรรมพลังงานเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างพื้นฐาน และการดำรงของสังคมในเกือบทุกประเทศ จึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นประเทศใดๆ ก็ตามในโลก เพราะมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจและเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมดต้องใช้แหล่งพลังงาน ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสินค้า อำนวยการขนส่ง การใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องจักรอื่นๆ

อุตสาหกรรมพลังงาน ประกอบไปด้วย อุตสาหกรรมปิโตรเลียม แก๊ส พลังงานไฟฟ้า ถ่านหิน พลังงานนิวเคลียร์ พลังงานทดแทน และพลังงานแบบดั้งเดิม ดังนั้นการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมพลังงานจึงมีหลายอาชีพที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก และนี่คือ 5 สายอาชีพ ที่กำลังเนื้อหอมและเป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมด้านพลังงาน

1. วิศวกรปิโตรเลียม : ทำงานเกี่ยวกับการเจาะและการผลิตน้ำมันหรือก๊าชธรรมชาติขึ้นมาจากแหล่งกักเก็บใต้ผิวดิน ลักษณะงานมีทั้งภาคออกแบบ ศึกษา วางแผน และภาคสนาม เป็นอาชีพที่เป็นฟันเฟืองสำคัญในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม

2. วิศวกรรมเครื่องกล : มีหน้าที่ออกแบบเครื่องจักรและรับผิดชอบในการดูแลเครื่องจักรการผลิตให้ดำเนินได้อย่างปกติ เช่น โรงงานการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ของกินของใช้ประจำวัน วิศวกรเครื่องกลก็จะไปอยู่ในเรื่องของการดูแล ควบคุมการผลิต และดูแลไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างกระบวนการผลิต

3. นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม : เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เป็นที่ต้องการในอุตสาหกรรมพลังงานที่มีมักสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบ เนื่องจากเป็นผู้รับผิดชอบการจัดการการใช้ทรัพยากรธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด ดังนั้นจึงต้องมีผู้ที่มีความเข้าใจในระบบปฏิสัมพันธ์ จำแนกและดำเนินการในการแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมจึงที่มีส่วนช่วยในขั้นตอนการออกแบบ การวางแผนและการประเมินปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมถึงวิเคราะห์ผลกระทบและความเสี่ยงต่อต่อสิ่งแวดล้อมที่จะเกิดขึ้นเมื่อดำเนินหรือริเริ่มโครงการด้านพลังงานนั้นๆ

4. นักประดิษฐ์ : นับเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญในอุตสาหกรรมพลังงานเนื่องจากต้องมีการคิดค้น ออกแบบ แก้ไข ปรับปรุงหรือพัฒนาอุปกรณ์ เครื่องจักรและเทคโนโลยีที่ใช้ในอุตสาหกรรมตลอดเวลา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

5. ช่างเทคนิคด้านพลังงานสะอาดและพลังงานหมุนเวียน : นับเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่กำลังมาแรงตอนนี้ เนื่องจากผู้บริโภคเริ่มให้ความสนใจและหันมาบริโภคพลังสะอาดหรือพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น การติดตั้งหรือดูแลระบบด้านพลังงานสะอาดต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและความชำนาญเฉพาะด้านเท่านั้น จึงเป็นอีกอาชีพที่ไม่สามารถให้ผู้คนที่จบการศึกษาด้านอื่นๆ มาทำทดแทนกันได้

อุตสาหกรรมพลังงานนับเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นในประเทศใดๆ ในโลกก็ตาม ซึ่งหลายประเทศมีการแข่งขันด้านพลังงานและเทคโนโลยีที่สูงมาก ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของผู้ที่กำลังมองหาโอกาสในพัฒนาตนเองเพื่อสร้างอาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงาน