15 มกราคม 2565

รวมเพจสำหรับคนรักสิ่งแวดล้อม

คงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ทุกคน การอนุรักษ์และดูแล รักษาสิ่งแวดล้อมนั้นไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นหน้าที่ของเราทุกคนที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รวมถึงมีความพยายามที่จะช่วยลด หรือ แก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งนับเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างยิ่ง และในความเป็นจริงนั้น การช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเราสามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆ ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่ใครหลายคนคิด และสามารถเริ่มต้นได้จากตนเอง เช่น การลดการใช้พลาสติกหรือวัสดุที่ย่อยสลายยาก และไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ การใช้วัสดุทดแทนที่มีความทนทานและสามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก โดยเลือกใช้วัสดุตามความเหมาะสมของการใช้งาน การคัดแยกประเภทขยะก่อนทิ้งเพื่อให้ง่ายต่อผู้จัดเก็บขยะที่จะนำขยะเหล่านั้นไปทำลาย หรือ รีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้งานอีกครั้ง การเลือกใช้วัสดุที่ทำจากขยะรีไซเคิล หรือ ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย ไม่เป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

เราสามารถเรียนรู้วิธีดูแล รักษาสิ่งแวดล้อมได้ตามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในห้องเรียน รายการทีวี สารคดี บนโลกอินเทอร์เน็ต เช่น กูเกิ้ล ยูทูป หรือ เว็บไซต์ให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงสื่อในสังคมออนไลน์ เช่น ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก บล็อกเกอร์ ยูทูบ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยเราจะมาแนะนำเฟซบุ๊กเพจที่ให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อมแก่กลุ่มคนที่รักสิ่งแวดล้อมดังต่อไปนี้

ลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
เพจด้านสิ่งแวดล้อมที่เน้นการนำเสนอเรื่องราวปัญหาที่เกิดขึ้นจากขยะ และขยะเหล่านี้ทำให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร รวมไปถึงการแก้ปัญหาเรื่องขยะต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งขยะ การจัดเก็บ หรือการทำลายขยะที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดผลกระทบต่อโลกใบนี้อย่างไร เป็นต้น

Environman
เพจด้านสิ่งแวดล้อมที่นำคำว่า Environment รวมกับคำว่า man ทำให้เกิดเพจที่ชื่อว่า Environman ซึ่งเพจนี่เกิดขึ้นจากรวมตัวกันของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย ทำกิจกรรม ออกค่ายอาสาด้านสิ่งแวดล้อม ที่ร่วมกันจัดทำเพจขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม โดยเน้นการใช้ภาษาที่อ่านแล้วสามารถเข้าใจได้ง่าย เพื่อให้ผู้คนมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมต่างๆ รวมไปถึงมีการจัดกิจกรรม และจำหน่ายสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Greenergy
เพจสายสุขภาพที่มีความเกี่ยวข้องกับด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งทางเพจได้แนะนำวิธีการบริโภคอาหารธรรมชาติ ปลอดสารพิษ ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยทางเพจมีแนวคิดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมว่า หากสิ่งแวดล้อมดี อาหาร หรือ สิ่งที่เราบริโภคก็จะดี และปลอดภัยต่อผู้บริโภคเช่นกัน และนั่นเป็นที่มาของเพจสายสุขภาพที่สนับสนุนควบคู่กันทั้งการมีสุขภาพที่ดี และมีสิ่งแวดล้อมที่ดี

BeeBox
เพจจำหน่ายบรรจุภัณฑ์ ที่มีบรรจุภัณฑ์ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และทุกๆ บรรจุภัณฑ์ที่ทางเพจจำหน่าย เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผู้บริโภคที่กำลังมองหาบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เพื่อนำไปใช้งาน ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

Ecolife
เพจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่มีทั้งการให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม และประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงนำเสนอวิธีการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เราสามารถทำได้ในชีวิตประจำวันของเรา

SOS Earth
เพจสิ่งแวดล้อมที่มีผู้ร่วมก่อตั้ง คือ คุณมารีญา พูลเลิศลาภ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 โดยเพจ SOS Earth มีการนำเสนอสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลงที่โลกต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ พร้อมทั้งมีการเสนอแนวทางแก้ไขปัญหา และได้มีกิจกรรมให้ผู้ติดตามได้มีส่วนร่วมในการคิดหาแนวทางการแก้ปัญหาทางสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

Moreloop
เพจที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการช่วยจัดการผ้าส่วนเกินที่เหลือจากโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า และนำไปส่งต่อให้แก่ SME ผู้ที่สนใจนำผ้าเหล่านั้นไปตัดเย็บ หรือ ผลิตสินค้าต่างๆ เพื่อให้ SME ได้เข้าถึงวัตถุดิบที่มีคุณภาพในราคาที่ถูกลง และถือเป็นการนำผ้าเหลือใช้เหล่านั้นมาก่อให้เกิดประโยชน์และสร้างรายได้ ซึ่งเป็นผลดีกว่าการนำผ้าเหลือใช้เหล่านั้นไปทิ้ง หรือ ทำลาย

EECTHAILAND
EECTHAILAND มีชื่อย่อมาจาก Environmental Education Centre Thailand เป็นเพจที่นำเสนอเกี่ยวกับการเดินทางศึกษาเกี่ยวกับธรรมชาติในประเทศไทย ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งแก่ผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า เขา อุทยานแห่งชาติ หรือแหล่งธรรมชาติต่างๆ เพื่อเยี่ยมชม และศึกษาเกี่ยวกับระบบนิเวศ หรือ ธรรมชาติ รวมถึงได้มีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติ ให้แก่ผู้ติดตาม หรือ ผู้ที่สนใจได้มีโอกาสได้ลองเข้าร่วมกิจกรรมที่ทางเพจจัดขึ้น โดยเพจนี้มีคุณอเล็กซ์ เรนเดลล์ เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง

WWF-Thailand
เดิม WWF เป็นองค์กรที่ถูกจัดตั้งในประเทศอังกฤษในปี ค.ศ.1986 และได้มีการจัดตั้ง WWF Thailand ในภายหลัง ซึ่ง WWF Thailand หรือ World Wildlife Fund Thailand เป็นมูลนิธิที่ถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะสร้างความร่วมมือ และแรงสนับสนุนของประชาชน ในการปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ ตั้งแต่สัตว์ป่าไปจนถึงระบบนิเวศของธรรมชาติ เพื่อให้ธรรมชาติยังคงความสมบูรณ์อยู่ต่อไปได้

Save Thailay
Save Thailay เป็นเพจอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในทะเลไทย โดยที่ทางเพจจะนำเสนอข้อมูล และปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับทะเลไทย รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นในทะเลไทย ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของมนุษย์ทางตรง หรือ ทางอ้อมก็ตาม เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทะเลไทยในปัจจุบัน ซึ่งผู้เป็นเจ้าของเพจ Save Thailay ก็ คือ คุณอัด อวัช นักแสดง และศิลปินชาวไทยนั่นเอง

PTT Group Rayong
ขาดไม่ได้สำหรับเพจ PTT Group Rayong ที่คอยนำเสนอข่าวสาร ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อม พลังงาน ความยั่งยืน และ เรื่องราวต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับจังหวัดระยอง โดยเพจเกิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์กรต่างๆ ในกลุ่ม ปตท. จังหวัดระยอง อันประกอบไปด้วย บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน), บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) ที่มีปณิธานร่วมกันในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ทั้งระดับภายในองค์กร ระดับชุมชน ไปจนถึงระดับประเทศ

เราจะเห็นได้ว่าในแต่ละเพจก็ต่างมีแนวทางการนำเสนอข้อมูลต่างๆ ที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละเพจก็ต่างมีการนำเสนอข้อมูลที่ล้วนแล้วแต่น่าสนใจทั้งสิ้น แต่ในทุกๆ เพจก็ต่างมีจุดประสงค์ในการสร้างเพจที่เหมือนกัน คือ ต้องการประชาสัมพันธ์ กระจายข่าว และให้ความรู้แก่ประชาชน ในการช่วยดูแล รักษา และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพื่อให้สร้างจิตสำนึกส่วนรวม ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ ดูแลสิ่งแวดล้อม และสักวันหนึ่ง ความร่วมมือเหล่านั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้อง และดูแลสิ่งแวดล้อมได้อย่างแน่นอน