13 กุมภาพันธ์ 2565

14 กุมภา วันแห่งความรักษ์

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันวาเลนไทน์ หรือ วันแห่งความรัก วันที่ผู้คนออกมาแสดงความรักให้แก่กัน ซึ่งเดิมทีไม่ใช่วัฒนธรรมของประเทศไทย แต่ได้ถือกำเนิดขึ้น อาณาจักรโรมัน ในช่วงศตวรรษที่ 3 จากการตายของนักบุญชื่อว่า วาเลนตินุส ที่ถูกประหารชีวิตในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ปี 270 เพื่อเป็นการรำลึกถึงนักบุญผู้มอบความรักให้แก่ และผู้คน จึงได้รับการยกย่องเป็นเซนต์ วาเลนไทน์ ในเวลาต่อมาวันวาเลนไทน์กลายมาเป็นวันสำคัญที่ผู้คนมอบของขวัญให้แก่คนรอบข้าง เพื่อแสดงออกถึงความรักที่มีให้กัน โดยในยุคที่คนส่วนใหญ่เริ่มตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้นในวงกว้าง การให้ของขวัญที่นอกจากจะแสดงความรักต่อคนที่รักแล้วยังสามารถแสดงความรักต่อสิ่งแวดล้อม จึงเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ที่จะทำให้ผู้รับทั้งซาบซึ้งในตัวของขวัญ และประทับใจในความรักษ์โลกของผู้ให้อีกด้วย

1. เปลี่ยนจากการให้ช่อดอกไม้ มาเป็นกระถางดอกไม้ หรือ กระถางต้นไม้ เพื่อให้ต้นไม้เหล่านั้นสามารถอยู่ได้ยาวนานขึ้น อีกทั้งเป็นการสนับสนุนให้มีการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้น และการมีต้นไม้ประดับในห้องก็จะทำให้ห้องของเรามีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้น แถมต้นไม้บางชนิดยังช่วยฟอกอากาศในห้องของเราอีกด้วย

2. ทำของขวัญ เครื่องประดับ หรือ การ์ดด้วยตนเอง ลองใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณ ประดิษฐ์ของขวัญ เครื่องประดับ หรือ การ์ดวันวาเลนไทน์ด้วยตัวเอง โดยสามารถนำวัสดุ หรือ สิ่งของเหลือใช้ที่มีอยู่รอบตัวมาทำเป็นของขวัญชิ้นใหม่ หรือ เลือกใช้วัสดุที่ทำมาจากวัสดุรีซเคิล ซึ่งคุณจะได้เครื่องขวัญที่ดูดี มีสไตล์ และรูปแบบที่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งของที่คุณทำออกมาจะสื่อถึงความตั้งใจของตัวคุณเองที่มีต่อผู้รับของขวัญชิ้นนี้อย่างแน่นอน

3. ช็อกโกแลตทำเอง ช็อกโกแลตเป็นของขวัญยอดนิยมในวันวาเลนไทน์ ใช้บอกแทนความรู้สึกของผู้ที่มอบให้ การซื้อช็อกโกแลตตามร้านค้า หรือ ห้างสรรพสินค้า อาจเป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และรวดเร็ว เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลา แต่ก็ตามมาด้วยการสร้างขยะพลาสติก การมอบช็อกโกแลตที่ทำด้วยตนเองก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะการทำช็อกโกแลตต้องอาศัยทั้งเวลา ความอดทนและความตั้งใจ ซึ่งนั่นอาจทำให้ผู้รับเห็นถึงความพยายาม และความตั้งใจของเราในการสร้างของขวัญชิ้นนี้ให้เขา

4. เทียนหอม ผู้คนหันกลับมาชื่นชอบเทียนหอมอีกครั้ง เนื่องจากกลิ่นเทียนหอมจะช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียด หรือ ความเหนื่อยล้าได้ ซึ่งเป็นวิธีคลายเครียดง่ายๆ ที่เราสามารถทำได้ที่บ้าน หรือ ในห้องของเรา และเราสามารถทำเทียนหอมง่ายๆ ด้วยตนเองที่บ้าน โดยการนำเทียนที่ไม่ใช้แล้วมาหลอมรวมกันในหม้อต้ม แล้วใส่น้ำมันหอมระเหย หรือ น้ำหอม กลิ่นที่เราชื่นชอบลงไป 5 – 10 หยด แล้วนำไปใส่แม่พิมพ์รูปทรงที่ท่านต้องการ เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้เทียนหอมสุดเก๋ไว้มอบให้คนพิเศษ เพื่อให้เขาได้นำไปใช้ผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

5. ทริปท่องเที่ยว จองตั๋วเดินทาง และที่พักดีๆ แล้วจูงมือคนพิเศษของคุณไปเที่ยวกัน แต่ถ้าคุณคิดไม่ออกว่าจะทำอย่างไรให้ทริปนี้ดูแตกต่างจากเดิม ลองเลือกไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติสิ นอกจากคุณจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติแล้ว คุณยังมีกิจกรรมดีๆ ให้ทำอีกด้วย เช่น ช่วยปลูกป่า เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้าน ได้ทานอาหารที่ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ได้ผ่อนคลายท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่แท้จริง ซึ่งการออกทริปแบบนี้เหมาะผู้ที่ชอบใกล้ชิดธรรมชาติ และชอบทำกิจกรรมลุยๆ

กิจกรรมรักษ์โลกในวันวาเลนไทน์

วันวาเลนไทน์ คือ วันที่เราแสดงออกถึงความรักซึ่งกันและกัน ไม่เพียงแค่การแสดงออกถึงความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์เท่านั้น แต่เรายังสามารถแสดงออกถึงความรัก(ษ์)ที่เรามีให้โลกใบนี้เช่นกัน ดังนั้นกิจกรรมที่เราสามารถทำได้ในวันนี้ ไม่เพียงแค่บอกรัก, ชวนคนพิเศษของเราไปทานอาหารดีๆ หรือ มอบของขวัญให้คนที่คุณรักเท่านั้น แต่เราสามารถบอกรัก(ษ์)โลกใบนี้ได้ด้วยเช่นกัน โดยนอกจากจะมอบของขวัญแบบรักโลกให้คนที่คุณรักแล้ว คุณยังสามารถชวนคนที่คุณรักออกไปทำกิจกรรมรัก(ษ์)โลกได้ด้วย เช่น

1. ชวนกันไปปลูกป่า ช่วยกันปลูกต้นไม้ และเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับโลกใบนี้ นอกจากคุณจะมีเวลาที่ดีร่วมกันแล้ว คุณก็สามารถเฝ้ารอการเติบโตของต้นไม้ที่ตัวเองปลูก และเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ไว้ระลึกในอนาคต

2. ชวนกันดูหนัง ภาพยนตร์ และสารคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม หรือ ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ปัญหาทางสิ่งแวดล้อม และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่จะตามมาในอนาคต เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตให้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง

3. ร่วมกับคนที่คุณรักสร้างของขวัญชิ้นพิเศษจากวัสดุเหลือใช้ นอกจากจะเป็นการใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว ยังได้ของชิ้นขวัญที่มีคุณค่าต่อจิตใจมากกว่าที่ซื้อด้วย

4. ชวนคนที่คุณรักเข้าร่วมกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อม ในบางครั้งจะมีการจัดกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมในวันวาเลนไทน์ ซึ่งเราสามารถเข้าร่วมกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมนั้นได้ หรือ หากเราเป็นผู้ที่ตระหนักถึงปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และมีความคิดหรือความรู้ที่ต้องการแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น นี่นับเป็นโอกาสที่ดีมากของเราที่จะได้แสดงออกด้านความคิด หรือ ร่วมเป็นอาสาสมัครกับกรีนพีช องค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมระดับโลกที่มีการรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อม และมีการจัดกิจกรรมอยู่เสมอ