28 กุมภาพันธ์ 2565

TRIP อิ่มบุญ วัดดังเมืองระยอง

ระยอง เมืองชายทะเลยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ที่นอกจากจะมีชื่อเสียง ทั้งทะเล หาดทราย สวนผลไม้ พื้นที่ธรรมชาติป่าเขา ระยองยังมีสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวสายบุญ ที่ชอบไหว้พระเข้าวัด รวมไปถึงสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่น่าไปเสริมสิริมงคลในช่วงต้นปีแบบนี้ รับรองเราว่าคัดมาแต่สถานที่เด็ด ๆ แถมมีทริกเอาใจสายบุญโดยเฉพาะด้วย

• ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญเชิงประวัติศาสตร์ ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อพ.ศ. 2477 โดยนางทองปาน ภู่สุวรรณ ซึ่งฝันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสด็จมาหา มีพระราชดำรัสว่าไม่มีที่ประทับ จึงได้ไปปรึกษากับเจ้าอาวาสวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ท่านแนะนำให้สร้างศาลแห่งนี้ขึ้นมา แรกเริ่มนั้นเป็นเพียงเรือนไม้หลังเล็ก ๆ ชั้นเดียว ต่อมาในปี พ.ศ. 2507 ได้มีการสร้างศาลหลังใหม่ขึ้นมามีลักษณะอาคารเป็นคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทยจัตุรมุขเปิดโล่งทั้ง 3 ด้าน ซึ่งมีขนาดเหมาะสมและสวยงามมากกว่าหลังเดิม ภายในมองดูสวยงามและร่มเย็น มีลมพัดผ่านตลอดเวลา เพดานเป็นสีแดงสดประกอบกับลายกนกสีทองที่ตกแต่งไว้โดยรอบ มีพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงท่าประทับนั่ง ขนาดเท่าองค์จริงอยู่ภายใน

ด้านหน้าของศาลมีต้นสะตือขนาดใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 300 ปี ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นบริเวณที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใช้ผูกช้างทรงไว้และออกว่าราชการ ณ ปัจจุบันนี้ ต้นสะตือมีขนาดใหญ่มากได้แผ่ใบ กิ่งก้าน ไปทั่วบริเวณรอบศาล ทำให้ร่มเย็นแก่ผู้ที่มาเคารพ เป็นต้นไม้ประวัติศาสตร์ รุกขมรดกของเมืองระยอง ด้านหน้าทางเข้าศาลจะมีรูปปั้นช้างคู่ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชตั้งอยู่ 2 เชือก คือพังคีรีบัญชร

ที่ตั้ง : วัดลุ่มมหาชัยชุมพล ถนนตากสินมหาราช ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

TIPS & TRICK : ขอพรศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชให้สมปรารถนาในเรื่องที่เดือดเนื้อร้อนใจ

• วัดละหารไร่

วัดละหารไร่ สมัยก่อนชื่อวัดไร่วารี เพราะมีน้ำอยู่ล้อมรอบ และเป็นที่กันดารมาก ถ้าใครได้หลงเข้าไป เป็นได้หลงป่าไปเลย พระยังต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปอยู่ ด้วยความร่วมมือจากญาติโยมในท้องถิ่นนั้นจึงได้มีการสร้างวัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2534 โดยมีหลวงพ่อสังข์เฒ่าเป็นเจ้าอาวาสองค์แรกของวัด

ภายในวัดประดิษฐานรูปหล่อพระครูภาวนาภิรัต หรือหลวงปู่ทิม อิสริโก องค์ใหญ่ไว้ให้พุทธศาสนิกชนสักการะกราบไหว้ ซึ่งปัจจุบันมีผู้เดินทางมาสักการะรูปหล่อของหลวงปู่ทิมอย่างไม่ขาดสาย ด้วยความเคารพและศรัทธาในพระเกจิชื่อดัง เนื่องจากท่านเป็นพระเกจิที่ดำรงตนอยู่ในความเรียบง่ายและเป็นแบบอย่างของความสมถะ จึงมีลูกศิษย์ลูกหามากมายสืบต่อมาจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าท่านจะล่วงลับไปแล้วก็ตาม

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 8 ถนนสายบ้านค่าย-บ้านบึง ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

TIPS & TRICK : ผู้ใดที่มีพระเครื่องหลวงปู่ทิม เสมือนกับถือเช็คเงินสดไว้ในมือ

• วัดถ้ำเขาประทุน

สถานที่ปฏิบัติธรรม แหล่งเรียนรู้ธรรมชาติวัดถ้ำเขาประทุน ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ 2530 เป็นเขาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่มีน้ำล้อมรอบลึกประมาณ 60 เซนติเมตร เป็นป่าทึบหนาแน่นรอบด้วยภูเขาหินสูง หุบผา และถ้ำเล็ก ๆ อยู่มากมาย และในปี พ.ศ.2535 พระอาจารย์สันติ สันตจิตโต (องค์ปัจจุบัน) ได้ธุดงค์มาพบเห็นว่าสถานที่แห่งนี้มีความร่มเย็นเหมาะแก่การปฏิบัติธรรม จึงทำการบูรณะสถานที่ดังกล่าว

จากนั้นในปี พ.ศ.2538 ได้มีการสำรวจบริเวณรอบ ๆ ถ้ำนั้น มีความร่มเย็น และบริเวณผานั้นมีลมพัดออกมาอย่างต่อเนื่อง และพบในพื้นที่ถ้ำข้างในเหมาะสมแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก ประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้วัดจึงช่วยกันขุดดินข้างในถ้ำ โดยขุดเสร็จในปี พ.ศ.2539 มีความลึกของถ้ำประมาณ 130 เมตร ช่วงหน้าแล้งสามารถเดินมุดถ้ำ เข้าไปชมความงดงามของธรรมชาติได้ในระยะทางไม่กี่เมตร แต่ความพิเศษอยู่ที่ช่วงหน้าฝน ที่น้ำฝนจะไหลสู่ทางเดิน ทำให้เส้นทางนั้นกลายเป็นเมืองบาดาลขนาดเล็ก ๆ จึงมีกิจกรรมนั่งเรือลอดถ้ำ ชมความสวยงามของหินงอก หินย้อย

ด้านในมีลานกว้าง สำหรับปฏิบัติธรรม มีทั้งถ้ำพระ และถ้ำพญานาค สามารถไปกราบไหว้ขอพรได้ มีที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อโสธร หลวงปู่มั่น และหลวงปู่ชีวกโกมารภัจจ์

ที่ตั้ง: วัดถ้ำเขาประทุน ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง

TIPS & TRICK : ถวายสังฆทาน และ ลอดถ้ำ พญานาคเสริมความโชคดี

• วัดท่ามะกอก

วัดสำคัญของจังหวัดระยอง ตั้งโดดเด่นอยู่ใกล้ถนนเฉลิมบูรพาชลทิศ ถนนสวยเลาะเลียบชายฝั่งทะเลตะวันออก วัดแห่งนี้ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดตั้งแต่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2528 และได้รับอนุญาตให้ตั้งเป็นวัดอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2531 เมื่อก่อนที่จะมีวัดท่ามะกอก ชาวบ้านในบริเวณนี้ ต้องไปบำเพ็ญกุศลต่าง ๆ กันที่วัดปากน้ำพังราด ซึ่งต้องเดินทางออกไปไกลมากกว่า 2 กิโลเมตร และถนนหนทางค่อนข้างลำบาก ต่อมาได้ริเริ่มสร้างวัดที่มีสีสันสวยงามทองอร่ามและโดดเด่นด้วยอุโบสถรูปทรงแปลกตา เป็นเรือนารายณ์ทรงสุบรรณ มีการฉลุลวดลายรอบพระอุโบสถไว้อย่างงดงาม รอบ ๆ อุโบสถมีประติมากรรมทางพระพุทธศาสนามากมาย เป็นทั้งสถานที่ทำบุญและพักผ่อนหย่อนใจ รวมไปถึงคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูป

ที่ตั้ง : วัดท่ามะกอก ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง

TIPS & TRICK : ลอดใต้โบสถ์ พร้อมชมพระพุทธรูปงดงาม

• วัดป่าประดู่

วัดเก่าแก่ของเมืองระยอง สันนิษฐานว่า สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้รับการยกฐานะเป็นพระอารามหลวงตั้งแต่ปี พ.ศ.2523 เดิมชื่อว่า "วัดป่าเลไลยก์" มีพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ อุปัชฌาย์เทียน ได้มาจำพรรษาเพื่อบำเพ็ญวิปัสสนากรรมฐานอยู่ที่นี่ บรรดาชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงศรัทธาเลื่อมใส จึงสร้างกุฏิถวาย และร่วมกันปฏิสังขรณ์วัด ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดป่าประดู่” เพราะมีต้นประดู่ ใหญ่อยู่ภายในวัดจำนวนมาก แต่ปัจจุบันเหลือเพียงต้นเดียวตรงปากประตูทางเข้าวัด

ภายในวัด มี "พระพุทธรูปนอนตะแคงซ้าย" ที่เก่าแก่ เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่แปลกที่สุดในประเทศไทย โดยปกติแล้วเมื่อมีการสร้างองค์พระปางสีหไสยาสน์ มักจะสร้างประทับอยู่ในท่านอนตะแคงขวา มีผู้สันนิษฐานว่า เป็นการสร้างตามพระพุทธประวัติ ตอนพระพุทธเจ้ากระทำยมกปาฏิหาริย์ให้พวกเดียรถีย์ชม โดยมีพระพุทธนิมิตแสดงอาการอย่างเดียวกับพระพุทธเจ้าเป็นคู่ ๆ เมื่อถึงอิริยาบถไสยาสน์จึงผินพระพักตร์เข้าหากันเป็นการนอนตะแคงซ้าย และขวาในลักษณะเดียวกัน ผู้สร้างจึงสร้างให้มีนัยของพุทธปาฏิหาริย์ดังกล่าว จึงสร้างเป็นพระนอนตะแคงซ้ายเมื่อสังเกตจากพระเกศ ไรพระศก และจีวร คาดว่าจะสร้างขึ้นในยุคสมัยกรุงศรีอยุธยา ถือเป็นพระเก่าแก่คู่บ้านเมืองของระยองแห่งหนึ่ง และวัดป่าประดู่ได้รับการยกฐานะเป็น พระอารามหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ อาทิ เจดีย์โบราณที่มีอายุกว่า 100 ปี วิหารบูรพาจารย์

อุโบสถหลังเก่าอายุกว่า 100 ปี

ที่ตั้ง :วัดป่าประดู่ ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

TIPS & TRICK : ลอดใต้โบสถ์เก่าแก่ลูบลูกนิมิตครบทั้ง 9 ลูกจะประสบความสำเร็จ ตามที่ปรารถนา

travel.trueid.net
www.wongnai.com
th.tripadvisor.com
mgronline.com
travel.trueid.net
new.rayong-pao.go.th
www.surprise-rayong.com
thai.tourismthailand.org
www.khaosod.co.th
www.worldamulet3d.com
tourwatthai.com
thainews.prd.go.th
www.painaidii.com
www.m-culture.in.th
mgronline.com
previous.thailandtourismdirectory.go.th