11 กรกฎาคม 2564

Application ช่วยจัดสรรเวลาในช่วง WFH

การ Work from Home หรือ การทำงานจากบ้านนั้นเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงก่อนที่ทั่วโลกจะเจอกับสถานการณ์โควิด-19 เสียอีก โดยที่การ Work from Home เริ่มเป็นที่แพร่หลายในปี2008 ในประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกาประสบกับวิกฤติทางเศรษฐกิจ บริษัทต่างๆจึงเริ่มมีนโยบายให้มีการ Work from Home เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายของบริษัทและลดขนาดของออฟฟิศลงโดยการให้พนักงานทำงานจากที่บ้านแทน ซึ่งปรากฎว่าการทำ Work from Home นั้นมีผลลัพธ์ออกมาค่อนข้างดีทั้งในด้านของการลดต้นทุนและค่าใช้จ่ายของบริษัทเอง รวมถึงเสียงตอบรับของพนักงานที่รู้สึกมีความพึงพอใจในนโยบายการ Work from Home จึงทำให้มีการทำ Work from Home อย่างแพร่หลายมากขึ้นในประเทศต่างๆและเนื่องด้วยสถานการโควิด-19 ในปัจจุบัน การ Work from Home จึงเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยด้วย หลายๆบริษัทมีการออกนโยบายให้พนักงาน Work from Home เนื่องจากต้องการลดความแออัดและความเสี่ยงของการแพร่กระจายโรคโควิด-19 ในสถานที่ทำงานและเป็นหนึ่งในนโยบายของทางรัฐบาลในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

สิ่งที่สำคัญและควรระมัดระวังที่สุดสำหรับการ Work from Home นั้นคือการจัดสรรเวลา ซึ่งบางคนก็อาจทำได้ดีแต่บางคนก็อาจทำได้ไม่ดีนัก ดังนั้นเราจึงอาศัยเทคโนโลยีในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อช่วยจัดสรรเวลาขึ้นมา ซึ่งแอปพลิเคชั่นแต่ละแอปพลิเคชั่นนั้นอาจมีความโดดเด่น วิธีการใช้งานและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน แต่ทุกแอปนั้นมีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยบริหารจัดการเวลาของผู้ใช้งาน หากแต่เรานั้นอาจจะต้องเลือกแอปพลิเคชั่นที่เหมาสมกับตัวเราและมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับในการใช้งานของเราด้วย โดยเราจะแนะนำแอปพลิเคชั่นที่ช่วยบริหารจัดการเวลาสำหรับการ Work from Home 5 อันดับที่เป็นที่นิยมที่สุดเพื่อให้การจัดสรรเวลาในการ Work from Home ของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น

Todoist
Todoist ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นยอดนิยมสำหรับใครหลายๆคน และเป็นหนึ่งที่ในแอปพลิเคชั่นที่เป็นที่แนะนำสำหรับการใช้งานอีกด้วย โดยที่แอปพลิเคชั่น Todoist นั้นมีไว้สำหรับการจดบันทึกงานหรือสิ่งที่เราต้องทำในแต่ละวันเพื่อป้องกันการหลงลืมหรือตกหล่นในงานหรือสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นๆ และ Todoistสามารถแจ้งเตือนเวลาที่เราต้องทำงานนั้นให้เสร็จหรือเวลาที่ต้องส่งงานอีกด้วย รวมทั้งสามารถสั่งงานที่ต้องทำให้กับผู้อื่นได้อีกด้วย และสิ่งที่น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้คนชอบมากที่สุดสำหรับแอปพลิเคชั่น Todoist นั้นน่าจะเป็นความสามารถในการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น Todoist เข้ากับอีเมลและแอปพลิเคชั่น Slack ได้ด้วย

Remember The Milk
Remember The Milk เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชั่นยอดนิยมที่ผู้คนนำมาใช้ในการจัดสรรเวลา เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกคิดค้นและใช้งานมาแล้วมากกว่า 15 ปี โดยที่แอปพลิเคชั่น Remember The Milk นั้นมีแนวคิดว่างานหรือบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องทำทุกๆวันเปรียบเสมือนกับการรีดหรือเก็บนมวัว ซึ่งการรีดหรือเก็บนมวัวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวันเช่นกัน โดยที่แอปพลิเคชั่นนี้สามารถเลือกวิธีการส่งการแจ้งเตือนได้ เช่น แจ้งผ่านทางอีเมล ข้อความ หรือทางทวิตเตอร์ โดยจุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้นอกเหนือจากที่สามารถเชื่อมต่อกับอีเมลได้แล้ว เรายังสามารถแนบไฟล์ไว้กับสิ่งที่เราต้องทำและแชร์ลิสต์สิ่งที่เราต้องทำให้กับผู้อื่นได้อีกด้วย

Google Calendar
Google Calendar นับเป็นอีกแอปพลิเคชั่นหนึ่งที่ผู้คนคุ้นเคยเพราะใช้งานง่ายและมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่หลากหลาย เช่น สามารถจดบันทึกกิจกรรม สิ่งที่ต้องทำหรือนัดหมายต่างๆในแต่ละวันและแต่ละช่วงเวลาลงใน Google Calendar ได้ เราสามารถใช้งาน Google Calendarผ่านทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ได้และสามารถเลือกส่งแจ้งเตือนผ่านทางอีเมลหรือข้อความก็ได้ Google Calendar สามารถเข้าถึงข้อมูลและเชื่อมต่อกับการใช้งาน Microsoft Outlook, Apple iCal และ Mozilla Sunbird ได้ รวมถึงสามารถแชร์และส่งคำเชิญให้ผู้อื่นสามารถติดตามหรือเข้าร่วมกิจกรรมที่เราบันทึกลงใน Google Calendar ผ่านทางอีเมลหรือผ่านทาง Google Calendar ได้อีกด้วย

Planner Pro
Planner Pro ถือเป็นหนึ่งในแอปพลิเคชั่นที่มีหน้าตาที่เรียบง่ายและมีการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเชื่อมต่อกับปฏิทินในโทรศัพท์มือถือของเราพร้อมตั้งแจ้งเตือน จุดเด่นของแอปพลิเคชั่นนี้คือจะมีการแบ่งชนิดหรือประเภทของกิจกรรมและสิ่งที่เราต้องทำออกตามหมวดหมู่ โดยจะแบ่งออกกิจกรรมหรือสิ่งที่เราต้องทำออกเป็น 3 หมวดหมู่ คือ งาน อีเว้นต์ และโน๊ต งานมีไว้สำหรับจดบันทึกงานหรือสิ่งที่เราต้องทำในแต่ละวัน อีเว้นต์มีไว้สำหรับการจดบันทึกนัดหมายต่างๆของวันนั้นๆ และโน๊ตมีไว้สำหรับจดบันทึกเรื่องต่างๆในแต่ละวันแทนสมุดบันทึก ดังนั้นเราจึงสามารถแยกใส่กิจกรรมและสิ่งที่เราต้องทำในแต่ละวันตามประเภทของกิจกรรมนั้นๆได้เลยเพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถแนบรูปภาพได้อีกด้วย

Trello
Trello เป็นแอปพลิเคชั่นที่เหมาะกับการใช้งานหลายๆคนหรือทำงานรวมกันเป็นทีม เนื่องจากแอป Trello นั้นมีตัวช่วยในการจัดการงานหรือสิ่งที่จะต้องทำเป็นลำดับและขั้นตอนอย่างดีและมีระเบียบตั้งแต่เริ่มงานไปจนถึงงานหรือสิ่งที่ต้องทำนั้นสำเร็จ โดยที่แอปพลิเคชั่นนี้มีจะมีการแยกรายการสิ่งที่ต้องทำ สิ่งที่กำลังทำและสิ่งที่ทำสำเร็จแล้วเพื่อให้สะดวกต่อการจัดการงานของเรา เราสามารถลากและวางงานแต่ละรายการได้อย่างง่ายดายไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน จึงเพิ่มความสะดวกและรวดเร็วของการทำงานของคุณ โดยที่เพื่อนรวมทีมของคุณจะสามารถมองเห็นข้อมูลของงานที่คุณเพิ่งจัดการไปทันทีที่คุณมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงใดๆ ถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ที่มา: https://www.facebook.com/CareShareAndRespect/posts/3953741394738230